เทรนด์การเปลี่ยนแปลง อุตสาหกรรมการบิน

สังคมกำลังเปลี่ยนแปลงไป เทคโนโลยีสมัยใหม่เกิดขึ้นมากมายและความต้องการสำหรับเครื่องบินและจานดาวเทียมมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เพราะความต้องการด้านการเดินทางทางอากาศและการสื่อสารผ่านดาวเทียมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมากทำให้โอกาสและความท้าทายใหม่เปิดกว้างขึ้น แต่ภาคธุรกิจจะตอบสนองความต้องการได้อย่างไร

ยกระดับสู่เครื่องบินน้ำหนักเบา เครื่องยนต์ระบบไฟฟ้า

การตระหนักถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของการเดินทางทางอากาศกำลังกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านการพัฒนาเครื่องบินและยานอวกาศ บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินและจานดาวเทียมกำลังค้นหาเทคโนโลยีที่ยั่งยืนที่มีศักยภาพในการลดเสียงและลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากกระบวนการผลิตต่ออุตสาหกรรมการบิน

เทคนิคการพิมพ์ 3 มิติ  – นวัตกรรมการพิมพ์พลิกโลก

เครื่องบินและยานอวกาศที่ใช้เทคนิคการพิมพ์แบบ 3 มิติ (3D Printing) ฟังดูแล้วเป็นเรื่องแห่งโลกอนาคต แต่อุตสาหกรรมการบินกำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้การผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุ (Additive Manufacturing) เพื่อผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์เครื่องบินและจานดาวเทียม ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ากระบวนการนี้จะช่วยทำให้การออกแบบรวดเร็วและง่ายขึ้น ทั้งยังสร้างความยั่งยืนด้วยการลดขยะในระบบอีกด้วย
เทคนิคการพิมพ์ 3 มิติอาจเป็นนวัตกรรมพลิกโลกที่ช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นได้โดยลดเวลาการผลิต ในขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยเพราะอุปกรณ์ที่ใช้เทคนิคการพิมพ์แบบ 3 มิติจะมีความทนทานมากกว่า

เดินหน้าต่อไปด้วยการดูแลรักษาและการซ่อมบำรุง

แน่นอนว่าการผลิตอุปกรณ์ที่เชื่อถือได้สำหรับเครื่องบินและยานอวกาศเป็นเพียงแค่ก้าวแรกเท่านั้น มีการคาดการณ์ว่าเครื่องบินหรือจานดาวเทียมจะต้องสามารถใช้งานได้มากกว่า 40 ปีขึ้นไป ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีความต้านทานต่อการสึกกร่อนแม้ว่าต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง ยกตัวอย่าง อุณหภูมิในอวกาศสามารถเปลี่ยนแปลงจาก -170 เป็นมากกว่า +120 องศาเซลเซียสในช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น

“ผู้โดยสารและผู้ผลิตเครื่องบินต่างเห็นตรงกันว่าความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่ง เพราะเมื่อคุณอยู่ในระดับสูงจากพื้นดินกว่า 10,000 เมตร คุณไม่ต้องการให้เครื่องยนต์สะดุด และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมโซลูชั่นสำหรับบำรุงรักษา ซ่อมแซม และปรับปรุงเครื่องบินจึงสำคัญอย่างมากสำหรับตลาดนี้” มร กุยโด อดอล์ฟ ผู้จัดการด้านอุตสาหกรรมการบินสำหรับลูกค้าระดับนานาชาติของเฮงเค็ลกล่าว

ด้วยเหตุผลนี้เองวัสดุที่ใช้ในการผลิตเครื่องบินและยานอวกาศจำเป็นต้องมีคุณภาพและความปลอดภัยตามมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด นอกจากนี้กระบวนการซ่อมบำรุงยานพาหนะยังต้องดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพมากด้วย เทคโนโลยีกาว สารหล่อลื่น ตลอดจนโซลูชั่นด้านการทำความสะอาดถูกนำมาใช้ในการกระบวนการผลิตและการทำงานของตัวเครื่องโดยสารหรือปีก ระบบเครื่องยนต์และอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องบินสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังสามารถช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอเพื่อให้สอดคล้องกับกฎเกณฑ์การบินทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ

Passengers and aircraft manufacturers agree on that safety is the top priority

ผู้โดยสารและผู้ผลิตเครื่องบินต่างเห็นตรงกันว่าความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่ง ด้วยเหตุผลนี้เอง วัสดุที่ใช้ในการผลิตเครื่องบินและยานอวกาศต้องมีคุณภาพและความปลอดภัยตามมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

เฮงเค็ลเตรียมพร้อมเสมอ

ปัจจัยที่จะส่งผลต่ออนาคตของอุตสาหกรรมการบินคือนวัตกรรมพลิกโลก อาทิ เครื่องยนต์ระบบไฟฟ้า แท็กซี่ลอยฟ้าโดยระบบควบคุมอัตโนมัติ และเทคนิคการพิมพ์แบบ 3 มิติ ในขณะที่ความสามารถของธุรกิจในการตอบรับเทรนด์ และการตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นด้านการเดินทางทางอากาศและการสื่อสารผ่านจานดาวเทียมยังเป็นอีกปัจจัยหลักที่อาจส่งผลต่ออนาคตของอุตสาหกรรมการบินเช่นกัน เราจะเห็นได้ว่าบริษัทและองค์กรต่างๆ กำลังค้นหาเทคโนโลยีอันทันสมัยและเร่งพัฒนาความสามารถอย่างขะมักเขม้นเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นให้ครอบคลุมทั้งระบบห่วงโซ่คุณค่า

โซลูชั่นของเราได้ถูกนำไปใช้งานเกี่ยวกับเครื่องบินทั่วโลกมากกว่า 1,500 รายการ กาวของเราได้เชื่อมต่อชิ้นส่วนของตัวเครื่องบินเข้าด้วยกัน วัสดุอันทันสมัยที่เราผลิตขึ้นเป็นส่วนประกอบสำคัญในเครื่องยนต์และระบบภายใน สารเคลือบผิว ผลิตภัณฑ์ดูแลพื้นผิว ผลิตภัณฑ์ซ่อมบำรุงของเรามีอยู่ในระบบควบคุมห้องขับเครื่องบิน ระบบความบันเทิงบนเครื่องบิน ระบบแนะนำที่จอดเครื่องและตัวจับสัญญาณ (Sensors) ไม่ว่าอนาคตของอุตสาหกรรมการบินจะเป็นอย่างไร เฮงเค็ลพร้อมเสมอที่จะช่วยให้การเดินทางทางอากาศของคุณราบรื่น ปลอดภัย และยั่งยืนมากขึ้น