x

กรุณายอมรับคุกกี้ของเราเพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา
มีบางฟีเจอร์ที่ไม่สามารถใช้งานได้หากไม่ใช้คุกกี้
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้ที่เราใช้ เข้าไปที่หน้าข้อมูลเกี่ยวกับคุกกี้ของเรา.

คอลเลคชั่นของฉัน

ประวัติความเป็นมาของเฮงเค็ล

กว่า 140 ปีแห่งความสำเร็จของแบรนด์

ประวัติความเป็นมาของบริษัทเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2419 เราพบกับพ่อค้าวัย 28 ปีที่สนใจวิทยาศาสตร์อย่าง ฟริทซ์ เฮงเค็ล ในวันที่ 26 กันยายน ค.ศ. 1876 เขาและหุ้นส่วนอีกสองคนได้ร่วมก่อตั้งบริษัทเฮงเค็ล แอนด์ ซี ที่เมืองอาเคิน และปล่อยผลิตภัณฑ์ตัวแรกออกสู่ตลาดนั่นคือ ผงซักฟอกเอนกประสงค์ที่มีส่วนผสมหลักของซิลิเกต

ช่วงหลายปีต่อมา กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจแบบครอบครัวชาวเยอรมนีกลุ่มนี้ร่วมกับพนักงานกว่าพันชีวิตได้ก่อร่างสร้างเฮงเค็ลให้ก้าวสู่บริษัทระดับโลก

เฮงเค็ล ประเทศไทยเริ่มดำเนินธุรกิจในปี พ.ศ. 2515 และปัจจุบันมีสองกลุ่มธุรกิจ คือธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลความงามและธุรกิจเทคโนโลยีกาว

ฟริทซ์ เฮงเค็ล ก่อตั้งบริษัทผงซักฟอกในชื่อเฮงเค็ล

ในวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2419 ฟริทซ์ เฮงเค็ลวัย 28 ปี และหุ้นส่วนผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอีกสองคน ได้ก่อตั้งบริษัทเฮงเค็ล แอนด์ ซี ที่เมืองอาเคิน ผลิตภัณฑ์ที่ปล่อยออกมาตัวแรกคือผงซักฟอกที่มีส่วนผสมหลักเป็นโซเดียมซิลิเกตซึ่งใช้ชื่อว่ายูนิเวอร์แซล-วาชมิทเทล โดยมีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันซึ่งสมัยนั้นยังไม่จำหน่ายเป็นเรื่องเป็นราว ผงซักฟอกขจัดคราบฝังลึกนี้วางจำหน่ายโดยบรรจุในซองขนาดเหมาะมือ

ความสำเร็จครั้งแรกกับผลิตภัณฑ์ที่มีตราสินค้า อย่าง บลีช-โซดา (บลีชชิ่ง โซดา) ของเฮงเค็ล

ในปี พ.ศ. 2421 ผลิตภัณฑ์ที่มีตราสินค้าตัวแรกของเฮงเค็ลได้รับการเปิดตัว บลีชชิงโซดาซึ่งเกิดจากการวิจัยของ
ฟริทซ์ เฮงเค็ลผลิตจากโซเดียมซิลิเกตและโซดาแคลไซน์ (ปราศจากน้ำ) ในปีเดียวกันนั้น เฮงเค็ลยังเริ่มส่งออกผลิตภัณฑ์สู่ต่างประเทศ บลีช-โซดาของเฮงเค็ลจำนวน 200 กล่องและยูนิเวอร์แซล-วอชมิทเทล 200 ปอนด์ถูกส่งไปยังประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ย้ายสู่เมืองดุสเซลดอร์ฟ

ด้วยรากฐานความสำเร็จจากผลิตภัณฑ์ที่มีตราสินค้าตัวแรกอย่างบลีช-โซดา (บลีชชิงโซดา) ของเฮงเค็ล ฟริทซ์
เฮงเค็ล ได้ย้ายบริษัทของเขาไปสู่เมืองดุสเซลดอร์ฟในปี พ.ศ. 2421 ในช่วงแรก เขาเช่าโรงงานในเขตฟรินเกิร์น ก่อนที่จะสร้างโรงงานขึ้นมาใหม่ในดุสเซลดอล์ฟ-โอเวอร์บิลก์ในปี 2423 ขณะที่ในปี 2442 ฟริทซ์ เฮงเค็ล ซื้อที่ดินในโฮลต์เทาเซนที่เคยเป็นชานเมืองดุสเซลดอร์ฟ ในปีเดียวกันนั้น เขาเริ่มสร้างโรงงานบลีชชิง โซดา โรงงานโซเดียมซิลิเกต โรงต้มที่มีห้องปฏิบัติการ และอาคารสำนักงาน และมีการเริ่มผลิตในโรงงานแห่งใหม่ในเดือนมีนาคม 2443
 

ก่อตั้งชวาร์สคอฟ

ในปี พ.ศ. 2441 ฮานส์ ชวาร์สคอฟ นักเคมีที่ได้รับการอนุมัติจากทางการได้ซื้อกิจการสีย้อม ยาและเครื่องหอมในเบอร์ลิน-ชาร์ลอตเตนเบิร์ก ชวาร์สคอฟเป็นส่วนหนึ่งของเฮงเค็ลในการครอบครองกิจการในปี 2538 นับตั้งแต่ปี 2441 ชื่อชวาร์สคอฟเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการดูแลเส้นผมและเพียบพร้อมด้วยคุณค่าทั้งความทันสมัย คุณภาพสูงและความแข็งแกร่งด้านนวัตกรรม ทำให้ชวาร์สคอฟเป็น
แบรนด์หลักที่สมบูรณ์แบบสำหรับการสร้างกลุ่มแบรนด์ที่แตกต่างเพื่อตอบสนองลูกค้าผู้บริโภคของเราและธุรกิจซาลอนเส้นผมระดับนานาชาติอย่างชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล

ชัมพูน ผงสระผมตัวแรกของเยอรมนี

ในปี พ.ศ. 2446 ชวาร์สคอฟเปิดตัวชัมพู (ราคา 20 เฟนนิก) ผงสระผมตัวแรกในตลาดเยอรมนี บรรจุภัณฑ์เป็นที่รู้จักกันดีด้วยโลโก้เงาสีดำ ใบหน้าและศีรษะสีดำ ความสำเร็จของชัมพูนกระตุ้นให้ฮานส์ ชวาร์สคอฟยกเลิกการทำธุรกิจร้านขายยาเพื่อให้ความสำคัญกับการผลิตและการตลาด

เพอร์ซิล – ผงซักฟอกขจัดคราบที่สลายตัวในน้ำได้โดยไม่ต้องขยี้เป็นตัวแรกของโลก

ในปี พ.ศ. 2450 เปิดตัวเพอร์ซิลผงซักฟอกที่ทำปฏิกิริยาขจัดคราบได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องขยี้ เป็นตัวแรกของโลก ซึ่งถือเป็นรากฐานสำคัญของการเติบโตของเฮงเค็ลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ผงซักฟอกซึ่งทำความสะอาดและฟอกผ้าโดยปราศจากคลอรีน ซึ่งไม่เพียงลดภาระการขยี้และซักด้วยมือซึ่งทำให้เนื้อผ้าเสียหายเท่านั้น แต่ยังเพิ่มสุขอนามัยในครัวเรือนอีกด้วย ถือเป็นการยกระดับพัฒนาการในสังคมโดยตรงของเฮงเค็ล ปัจจุบัน เพอร์ซิลคือผงซักฟอกอันดับหนึ่งในเยอรมนีและเป็นหนึ่งในแบรนด์ชั้นนำของธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน

กาวตัวแรกของเฮงเค็ล

ในปี พ.ศ. 2466 การติดฉลากผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคของเฮงเค็ลประสบปัญหาเนื่องจากการขาดแคลนกาว ทำให้เฮงเค็ลเริ่มการผลิตกาวของตนเองขึ้น

วันที่ 26 มิถุนายน กาวถูกจัดจำหน่ายให้แก่บริษัทเพื่อนบ้านเป็นครั้งแรก เฮงเค็ลตัดสินใจอย่างทะเยอทะยานว่านอกเหนือจากอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ เฮงเค็ลจะเป็นผู้นำในตลาดการตกแต่งภายในและการตกแต่งผนัง ซึ่งซีเชลเป็นผู้นำในตลาดขณะนั้น

พี3 ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับอุตสาหกรรมตัวแรก

ในปีพ.ศ. 2472 เฮงเค็ลขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับภาคอุตสาหกรรมในชื่อพี3 ซึ่งสามารถขจัดฝุ่นหรือรอยเปื้อนบนพื้นผิวแข็งได้

ผลิตภัณฑ์ย้อมสีผมโพลี คัลเลอร์

ภาพด้านบนเป็นบรรจุภัณฑ์ย้อมสีผมในปี 2493 เธอราเคมีเริ่มทำตลาดน้ำยาเปลี่ยนสีผมในปี 2490 เฮงเค็ลรุกธุรกิจเครื่องสำอางด้วยการเข้าครอบครองกิจการของเธอราเคมีในปี 2493

กาวล็อคไทท์ตัวแรก

ในปี 2502 ศาสตราจารย์เวอร์นอน ครีเบิลนำเสนอ “น้ำยาล็อคเกลียว ล็อคไทท์” ครีเบิลให้คำมั่นว่ากาวประเภทนี้จะช่วยแก้ปัญหาน็อตและสกรูคลายตัวในเครื่องจักรกล เขาจับมือกับเพื่อนบ้านอย่างพอล จี. ฮาวีแลนด์ ก่อตั้งอเมริกัน ซีลแลนท์ คอมพานีในฮาร์ตฟอร์ด คอนเนกติกัต สหรัฐอเมริกา โดยในปี พ.ศ. 2506 บริษัทดังกล่าวได้เปลี่ยนชื่อเป็นล็อคไทท์ คอร์ปอเรชั่น

ในปี 2528 เฮงเค็ลซื้อหุ้นสามัญของล็อคไทท์เพียงแค่ 25 เปอร์เซ็นต์จากครอบครัวของครีเบิล ก่อนที่จะขยายจำนวนหุ้นอีกหลายครั้งเป็น 35 เปอร์เซ็นต์ในปี 2539 เฮงเค็ลเข้าครอบครองกิจการของล็อคไทท์ทั้งหมดในปี 2540 ปัจจุบัน ล็อคไทท์เป็นแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีกาว

สำนักงานของเฮงเค็ล ประเทศไทยในอดีต

สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่บนถนนราชเทวี

การก่อตั้งเฮงเค็ล ประเทศไทย

เฮงเค็ล ประเทศไทยก่อตั้งในปี 2515 เพื่อซื้อขายผลิตภัณฑ์กาว ไทยเป็นประเทศแรกของเฮงเค็ลในการดำเนินธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เปิดโรงงานกาวแห่งแรกในปี 2523

การครอบครองกิจการชวาร์สคอฟ

ในเดือนกรกฎาคม 2538 เฮงเค็ลครอบครองกิจการของชวาร์สคอฟซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทมาจนถึงทุกวันนี้ การซื้อกิจการดังกล่าวทำให้เฮงเค็ลสามารถเพิ่มยอดขายกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลความงามได้เท่าตัว ชวาร์สคอฟเป็นหนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางดูแลเส้นผมชั้นนำของโลกและเป็นแบรนด์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเฮงเค็ล

การครอบครองกิจการล็อคไทท์

เฮงเค็ลครอบครองกิจการของล็อคไทท์ทั้งหมดในปี 2540 โดยในปี 2528 เฮงเค็ลได้ซื้อหุ้นสามัญของล็อคไทท์กว่า 25 เปอร์เซ็นต์จากครอบครัวครีเบิล ก่อนที่จะขยายอีกหลายครั้งเป็น 35 เปอร์เซ็นต์ในปี 2539 ปัจจุบัน ล็อคไทท์เป็นแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีกาว

ชวาร์สคอฟ เอ เอส เค อคาเดมีแห่งแรกในประเทศไทย

ทีมผลิตภัณฑ์ดูแลความงามระดับมืออาชีพของเฮงเค็ล ประเทศไทยเปิด เอ เอส เค อคาเดมีแห่งแรก

การครอบครองกิจการเดอะ ไดอัล คอร์ปอเรชั่น

เฮงเค็ลซื้อบริษัทเดอะ ไดอัล คอร์ปอเรชั่นจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้ผลิตผงซักฟอก ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนและผลิตภัณฑ์ดูแลเรือนร่าง กลุ่มผลิตภัณฑ์ประกอบด้วยสบู่ก้อน สบู่เหลวและเจลอาบน้ำในธุรกิจดูแลเรือนร่าง รวมถึงผงซักฟอกและผลิตภัณฑ์ปรับอากาศ

สำนักงานของเฮงเค็ล ประเทศไทย

สำนักงานของเฮงเค็ล ประเทศไทย

ก่อตั้งสำนักงานใหญ่ในกรุงเทพฯ

เฮงเค็ล ประเทศไทยก่อตั้งสำนักงานใหญ่ที่เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

การครอบครองกิจการธุรกิจกาวและวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ของเนชั่นแนล สตาร์ช

ในปี 2551 เฮงเค็ลซื้อกิจการกาวและวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ของอั๊คโซ่โนเบล ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นของบริษัทเนชั่นแนล สตาร์ช ทำให้กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีกาวมีสัดส่วนยอดขายสูงที่สุดของเฮงเค็ล การครอบครองกิจการของกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีกาวมุ่งเน้นเสริมความแข็งแกร่งด้านบรรจุภัณฑ์ กาวไม้และอิเล็กทรอนิกส์

เปิดโรงงานผลิตภัณฑ์ดูแลความงามยามาฮัทสึ

โรงงานผลิตภัณฑ์ดูแลความงามยามาฮัทสึเปิดทำการเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม ตอบสนองความต้องการในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

การนำเสนอกลยุทธ์ใหม่ของเฮงเค็ลและกลยุทธ์ความยั่งยืน

ในปี 2555 เฮงเค็ลนำเสนอกลยุทธ์ใหม่และเป้าหมายทางการเงินสำหรับปี 2559 กลยุทธ์ดังกล่าวมุ่งที่ความสำคัญเชิงกลยุทธ์คือก้าวล้ำ ก้าวไกล เรียบง่าย และจุดประกาย

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังเผยแพร่กลยุทธ์ความยั่งยืนประจำปี 2573 ซึ่งเป้าหมายหลักคือการสร้างความสำเร็จด้วยการใช้ทรัพยากรให้น้อยลงและเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นสามเท่า กลยุทธ์ความยั่งยืนใหม่ประยุกต์ใช้กับทุกกลุ่มธุรกิจและตลอดทั้งห่วงโซ่คุณค่า

เปิดศูนย์การขนส่งผลิตภัณฑ์ดูแลความงามเอเชีย-แปซิฟิกในประเทศไทย

ศูนย์การขนส่งผลิตภัณฑ์ดูแลความงามเอเชีย-แปซิฟิกในประเทศไทยเปิดในเดือนพฤศจิกายน 2555 ทำให้มีการผนวกรวมการขนส่งจากเยอรมนีและผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศ ตอบสนองทุกประเทศในเอเชีย-แปซิฟิกอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เฮงเค็ลประกาศครอบครองกิจการ

ในเดือนมิถุนายน 2557 เฮงเค็ล เอจี แอนด์ โค เคจีเอเอ ลงนามในข้อตกลงเรื่องกองทุน ที่ให้คำปรึกษาโดย บีซี พาร์ทเนอร์ ที่จะเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดใน บริษัท สปอทเลส กรุ๊ป เอสเอเอส ในเมืองเนยลี่ ซูร์ เซน ประเทศฝรั่งเศส การซื้อขายรวมหนี้ มีมูลค่าราว 940 ล้านยูโร และจะถูกชำระด้วยเงินสด บริษัท สปอทเลส กรุ๊ป ดำเนินธุรกิจด้านผลิตภัณฑ์ซักล้าง (แผ่นซักล้าง ผลิตภัณฑ์ขจัดคราบ สีย้อมผ้า) ผลิตภัณฑ์กำจัดแมลง และผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน ในภูมิภาคยุโรปตะวันตก แบรนด์ชั้นนำของบริษัทฯรวมไปถึง โอว เอกาเลท ดิยง เกรย แอนด์ แคช ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 บริษัทฯ มียอดขายราว 280 ล้านยูโร บริษัท สปอทเลส กรุ๊ป ครองตำแหน่งผู้นำในตลาดยุโรป เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน เบเนลักซ์ และสหราชอาณาจักร และมีพนักงานราว 470 คน

เฮงเค็ลยังลงนามข้อตกลงกับทีเอสจี คอนซูเมอร์ พาร์ทเนอร์ส ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกาเพื่อครอบครองกิจการของสามบริษัทดูแลเส้นผมระดับมืออาชีพของสหรัฐอเมริกาทั้งเซ็กซี่แฮร์ อัลเทอร์นาและเคนร่าด้วยเงินสดประมาณ 270 ล้านยูโร ธุรกิจเหล่านี้จะเสริมความแข็งแกร่งให้ผลิตภัณฑ์เส้นผมระดับมืออาชีพในสหรัฐอเมริกาของเฮงเค็ลโดยเฉพาะการดูแลและตกแต่งผม การครอบครองกิจการจะทำให้เฮงเค็ลเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำในตลาดเส้นผมระดับมืออาชีพที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก บริษัทที่ถูกครอบครองกิจการมียอดขายราว 140 ล้านยูโรในปีงบประมาณ 2556

ในเดือนกันยายน 2557 เฮงเค็ลลงนามข้อตกลงเข้าซื้อกิจการของเบิร์กควิสต์ คอมพานี บริษัทเอกชนผู้ผลิตวัตถุดิบที่เป็นผู้นำด้านโซลูชั่นส์การจัดการความร้อนสำหรับอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลก เบิร์กควิสต์มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองชานฮาสเซน รัฐมินนิโซตาของสหรัฐอเมริกา ดำเนินธุรกิจด้านโซลูชั่นส์การจัดการความร้อนสำหรับระบบอิเล็กทรอนิกส์ในหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่ยานยนต์ไปจนถึงสินค้าในครัวเรือนและอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงระบบแสงไฟแอลอีดี ทั้งในอเมริกาเหนือ เอเชีย-แปซิฟิกและยุโรป โดยในปีงบประมาณ 2556 เบิร์กควิสต์สร้างยอดขายประมาณ 130 ล้านยูโร บริษัทแห่งนี้มีพนักงานราว 1,000 คน และมีฐานการผลิตหกแห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกาห้าแห่งและในประเทศจีนหนึ่งแห่ง การครอบครองกิจการทำให้เฮงเค็ลมีความแข็งแกร่งในธุรกิจเทคโนโลยีกาวในฐานะผู้นำระดับโลก

MRO center opening Thailand

จากซ้ายไปขวา: จอห์น บอร์เดน, ธานี ชวาลรัตน์, เอริค อีเดลมานน์ และ ฮ็อค กวน ตัน หัวหน้าฝ่ายอุตสาหกรรมทั่วไป ธุรกิจเทคโนโลยีกาว เฮงเค็ล เอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้

เปิดศูนย์ฝึกอบรมและการดำเนินงานซ่อมบำรุงและดูแลรักษาในประเทศไทย

เฮงเค็ลเปิดศูนย์ฝึกอบรมให้ความรู้และให้บริการ บำรุงรักษา ซ่อมแซม อุปกรณ์เครื่องจักรในงานอุตสาหกรรมแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในจังหวัดระยอง ศูนย์แห่งนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้บริการแก่ลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมหนัก โดยให้บริการฝึกอบรมทางด้านเทคโนโลยีวิศวกรรมพื้นผิว และการใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อการซ่อมแซม เคลือบผิวเพื่อการปกป้องภายใต้นวัตกรรมและผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ล็อคไทท์

เปลี่ยนแปลงประธานกรรมการบริหารเฮงเค็ล

ฮานส์ แวน ไบเล่น ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารคนใหม่ของเฮงเค็ลต่อจาก คาสเปอร์ รอร์สเต็ด โดยมีผลในวันที่ 1 พฤษภาคม 2559 เป็นต้นไป ฮานส์ แวน ไบเล่น ดำรงตำแหน่งสมาชิกของคณะกรรมการบริหารตั้งแต่ปี 2548 โดยรับผิดชอบธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลความงาม

ปาสคาล ฮูเดย์เยอร์ ดำรงตำแหน่งสมาชิกของคณะกรรมการบริหาร ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2559 และได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งต่อจาก ฮานส์ แวน ไบเล่น ในฐานะรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายผลิตภัณฑ์ดูแลความงามของเฮงเค็ล ในวันที่ 1 พฤษภาคม  2559