เมนู
ค้นหา

4 เม.ย. 2557  เมืองดูสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี

การประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี พ.ศ. 2557

มุ่งเน้นที่การดำเนินกลยุทธ์

มร. คาสเปอร์ รอร์สเต็ด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเฮงเค็ล (Henkel) เปิดเผยผลการดำเนินงานที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในปีพ.ศ.2556 ระหว่างการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี (Annual General Meeting) ของเฮงเค็ล โดยอ้างถึงสภาพเศรษฐกิจที่เปี่ยมด้วยความท้าทาย “ถึงแม้ต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่ยากลำบาก แต่เฮงเค็ลสามารถบรรลุทุกเป้าหมายทางการเงินที่ตั้งไว้ได้ ธุรกิจของเฮงเค็ลกำลังเดินหน้าไปได้ด้วยดี และสามารถสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงได้อีกครั้ง” มร.รอร์สเต็ด กล่าว พร้อมกับเน้นย้ำถึงความคืบหน้าในการดำเนินกลยุทธ์ของบริษัทฯ ไปจนถึงปี พ.ศ. 2559 “ในปี พ.ศ.2556 ที่ผ่านมา เฮงเค็ลก้าวสู่วิสัยทัศน์การเป็นผู้นำในแบรนด์และเทคโนโลยีระดับโลกของเฮงเค็ลได้อีกระดับ เฮงเค็ลได้กำหนดกลยุทธ์ที่ชัดเจนและมีเป้าหมายอันทะเยอทะยาน เวลานี้เรากำลังมุ่งเน้นที่การดำเนินกลยุทธ์สำคัญทั่วโลก”

เฮงเค็ล ยกระดับการดำเนินงานที่มีผลกำไรได้อย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “เฮงเค็ลต้องการให้ผู้ถือหุ้นได้รับประโยชน์จากพัฒนาการแห่งความสำเร็จในครั้งนี้ ด้วยการมอบเงินปันผลที่สูงขึ้น จึงนำเสนอเงินปันผล 1 ยูโร 22 เซนต์ต่อหุ้นบุริมสิทธิ์ในการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี ซึ่งถือว่าสูงขึ้น 28 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า” มร. รอร์สเต็ด กล่าว ทั้งนี้ อัตราส่วนการจ่ายเงินปันผลดังกล่าวคิดเป็นสัดส่วน 30 เปอร์เซ็นต์ของรายได้สุทธิหลังจากหักดอกเบี้ยที่ควบคุมไม่ได้และรายการยกเว้นหลังการปรับปรุง เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า ซึ่งอยู่ที่ 25 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การจ่ายเงินปันผลในอนาคตจะอยู่ระหว่าง 25 – 35 เปอร์เซ็นต์ สัดส่วนเงินปันผลที่เพิ่มขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อกลยุทธ์ที่มีความยืดหยุ่นหรือกลยุทธ์ความระมัดระวังทางการเงินของเฮงเค็ล

ดร.ซิโมเน่ บาเกล-ทราห์ ประธานใหญ่ของคณะกรรมการผู้ถือหุ้นและคณะกรรมการกำกับดูแล กล่าวขอบคุณคณะกรรมการบริหารและพนักงานทุกคน สำหรับความมุ่งมั่นและทุ่มเทตลอดปี พ.ศ.2556 ที่ผ่านมา
สำหรับการดำเนินงานในปีงบประมาณนี้ มร.รอร์สเต็ดกล่าวเน้นย้ำถึงสภาพตลาดที่ยังมีความไม่มั่นคงสูง “ไม่เพียงสถานการณ์ทางการเมืองในยุโรป ตะวันออกเท่านั้นที่ทำให้การประเมินการพัฒนาธุรกิจในปีนี้เป็นไปอย่างยากลำบาก” เขายังให้ความเห็นถึงอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ยังไม่มีสัญญาณว่าจะคลี่คลายในระยะสั้น “มีความเป็นไปได้ว่าอัตราแลกเปลี่ยนในตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่เป็นตลาดหลักบางแห่งอาจอ่อนค่าลงมากกว่านี้ เราจะได้เห็นถึงผลกระทบในแง่ลบจากปัจจัยนี้เป็นส่วนใหญ่ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้”
สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของการดำเนินงานในไตรมาสแรกของปี พ.ศ. 2557 มร. รอร์สเต็ด ระบุว่าจะได้รับการเผยแพร่ในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้
มร. รอร์สเต็ด ยังกล่าวย้ำถึงความสำคัญของตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่ส่งผลต่อพัฒนาการที่สูงขึ้นของเฮงเค็ล “ในช่วงสี่ปีหลังสุด เฮงเค็ลมีอัตราเติบโตในตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่โดยเฉลี่ยเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ในทางกลับกัน การเติบโตในตลาดเศรษฐกิจอิ่มตัวอยู่ที่เพียง 2 เปอร์เซ็นต์” ขณะเดียวกัน เขายังชี้ถึงความท้าทายของตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่ “เราเล็งเห็นถึงความไม่แน่นอนของตลาดเหล่านี้ การขยายตัวที่สูงย่อมมาพร้อมกับความเสี่ยงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราจะไม่เปลี่ยนกลยุทธ์ เฮงเค็ลจะเดินหน้าเผชิญอุปสรรคเหล่านี้ด้วยความมุ่งมั่นต่อไป”
ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี ได้ที่เว็บไซต์
http://www.henkel.com/press/annual-general-meeting-2014-44802.htm

  • ถ่ายทอดผ่าน AGM livestream (ตั้งแต่ 10.00 น.)
  • คำกล่าวโดย มร. คาสเปอร์ รอร์สเต็ด (ตั้งแต่ 10.15 น.)
  • ท่านสามารถดาวน์โหลดภาพข่าวประชาสัมพันธ์ของการประชุมได้ (ตั้งแต่เที่ยงวันเป็นต้นไป)
  • ท่านสามารถดาวน์โหลดข่าวประชาสัมพันธ์ผลของการประชุมได้ (ตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นไป)


เอกสารนี้มีข้อความคาดการณ์อนาคตซึ่งยึดตามการประมาณการและข้อสันนิษฐานในปัจจุบัน จากฝ่ายบริหาร ประจำองค์กรของ บริษัท เฮงเค็ล เอจี แอนด์ โค เคจีเอเอ ข้อความคาดการณ์ อนาคตเหล่านี้มีลักษณะพิเศษเนื่องจากการใช้คำต่างๆ เช่น คาดว่า มีเป้าหมายที่จะ วางแผน ทำนาย สันนิษฐาน เชื่อว่า ประมาณการ คาดการณ์ พยากรณ์ และคำในลักษณะคล้ายคลึงกัน โดยไม่มีเจตนาใช้คำกล่าวเหล่านี้เพื่อสร้างความเข้าใจว่ามีการรับประกันว่าความคาดหวังดังกล่าวจะเป็นจริง ผลการดำเนินงานและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริงในอนาคตของ บริษัท เฮงเค็ล เอจี แอนด์ โค เคจีเอเอ เกิดจากความเสี่ยงและความไม่แน่นอนหลายปัจจัย และอาจแตกต่างจากข้อความคาดการณ์อนาคตข้างต้นได้ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ หลายปัจจัยอยู่นอกเหนือการควบคุมของเฮงเค็ลและไม่สามารถคาดการณ์ได้อย่างถูกต้องล่วงหน้า เช่น สภาวะเศรษฐกิจในอนาคต การกระทำของคู่แข่ง และปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับสภาพตลาด ทั้งนี้บริษัทไม่ได้วางแผนหรือรับที่จะปรับปรุงข้อความคาดการณ์อนาคตให้เป็นข้อมูลล่าสุด

Henkel CEO Kasper Rorsted & Dr. Simone Bagel-Trah, Chairwoman of the Shareholders’ Committee & Supervisory Board