เมนู
ค้นหา

20 ก.ค. 2559

เฮงเค็ลพัฒนาโซลูชั่นวัสดุนวัตกรรมเพื่อการพิมพ์สามมิติในหลากหลายอุตสาหกรรม

การผลิตด้วยวิธีเพิ่มเนื้อวัสดุ (Additive Manufacturing) หรือ การพิมพ์สามมิติ (3D Printing) ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายในฐานะ “การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งใหม่” ได้กลายมาเป็นอุตสาหกรรมมูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นอกเหนือไปจากใช้การพิมพ์สามมิติในภาคส่วนผู้บริโภค เฮงเค็ล ผู้ผลิตโซลูชั่นกาว ผลิตภัณฑ์กันรั่วซึมและเคลือบพื้นผิวโลหะให้แก่หลากหลายอุตสาหกรรม กำลังมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการพิมพ์สามมิติที่สามารถใช้งานได้หลากหลายในอุตสาหกรรมที่แตกต่างกัน

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีนี้กำลังเป็นที่สนใจอย่างกว้างขวางและยอดขายเครื่องพิมพ์สามมิติยังคงมีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่สถิติแสดงให้เห็นว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายเครื่องพิมพ์สามมิติในปี 2558 มาจากภาคส่วนผู้บริโภค ซึ่งภาคส่วนผู้บริโภคที่ซื้อเครื่องพิมพ์สามมิตินี้มีแนวโน้มที่จะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก มีต้นทุนต่ำ และมีกำลังการผลิตจำกัด

บริษัทนวัตกรรมหลายบริษัทตลอดห่วงโซ่คุณค่าในอุตสาหกรรมหลายประเภท กำลังมองหาวิธีการใหม่ๆที่จะใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อการทำงานในระดับที่ใหญ่ขึ้น ในฐานะผู้บุกเบิกเทคโนโลยีนี้ หน่วยธุรกิจเทคโนโลยีกาวของเฮงเค็ลเดินหน้าพัฒนาโซลูชั่นวัสดุอันล้ำสมัยที่จะช่วยให้สามารถสร้างชิ้นงานต้นแบบด้วยการพิมพ์สามมิติ และทำให้เทคโนโลยีนี้ถูกนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างกว้างขวางในการผลิตในหลากหลายอุตสาหกรรม

อุตสาหกรรมก่อสร้าง –
โซลูชั่นกาวของเฮงเค็ลถูกใช้ในโครงการก่อสร้างด้วยการพิมพ์สามชั้นนำหลายโครงการ อาทิ อาคารยุโรป (European Building) ในเมืองอัมสเตอดัม ศูนย์ประชุมชั่วคราวแห่งนี้ถูกสร้างโดยความร่วมมือระหว่างบริษัทเทคโนโลยีและบริษัทด้านการออกแบบหลายบริษัท เฮงเค็ลมีส่วนร่วมในการสร้างระบบนิเวศของโครงการ โดยร่วมมือกับบริษัทด้านการออกแบบการพิมพ์สามมิติชั้นนำ ดียูเอส อาร์คิเทคส์ (DUS Architects) ในการจัดหาส่วนผสมกาวร้อนสำหรับฟาซาด (façade) หรือสิ่งตกแต่งส่วนหน้าของอาคารให้แก่อาคารหลังนี้

อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ –
กาวร้อนของเฮงเค็ลถูกใช้ในการสร้างต้นแบบงานอุตสาหกรรมสำหรับการใช้งานอันหลากหลาย วัสดุนี้สามารถใช้ในการสร้างสรรค์งานเฟอร์นิเจอร์จากงานพิมพ์สามมิติในยุคแรก เช่น ม้านั่ง หรือ โคมไ

อุตสาหกรรมยานยนต์ –
ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีกาวของเฮงเค็ลยังช่วยทำให้เกิดการสร้างสรรค์งานต้นแบบในอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างรวดเร็ว ด้วยการใช้การพิมพ์สามมิติ ในขั้นตอนการแปลงคอนเซปต์ยานยนต์จากภาพร่างให้เป็นชิ้นงานจริง กาวแห้งตัวด้วยแสงยูวี (UV curable adhesives) ของเฮงเค็ลช่วยให้การพิมพ์สามมิติใช้วัสดุที่แตกต่างกันได้ ทำให้สามารถสร้างงานต้นแบบได้ในไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่กี่วัน วิธีสร้างงานต้นแบบยานยนต์ด้วยการพิมพ์สามมิติ ไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดเวลา แต่ยังทำให้ดีไซเนอร์และวิศวกรยานยนต์ทดสอบและปรับแก้งานออกแบบให้ดียิ่งขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ในขั้นตอนการแปลงคอนเซปต์ยานยนต์จากภาพร่างให้เป็นชิ้นงานจริงนี้ต้องอาศัยการทดสอบซ้ำ ซึ่งในบางครั้งการทดสอบอาจเกิดขึ้นเป็นร้อยๆครั้ง การผลิตด้วยวิธีเพิ่มเนื้อวัสดุด้วยการพิมพ์สามมิติมอบความยืดหยุ่น ทำให้การพิมพ์อะไหล่สามารถปรับแก้ได้ตลอดเวลา

เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติถูกใช้เพื่อการสร้างงานต้นแบบอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่อาจถูกนำมาใช้ในการสร้างชิ้นงานสำเร็จรูปในอนาคต เฮงเค็ลพัฒนาโซลูชั่นกาวซึ่งทำให้เกิดการใช้วัสดุใหม่ๆในการพิมพ์สามมิติ ความก้าวหน้าในการผลิตชิ้นงานจริง และลดระยะเวลาที่ใช้ในการผลิต นวัตกรรมนี้จะช่วยปูทางให้กับเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติในการผสานกับขั้นตอนการผลิตยานยนต์ อาทิเช่น การขึ้นรูปรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ด้วยการพิมพ์สามมิติ

ด้วยการร่วมมือกับผู้ผลิตสร้างสรรค์นวัตกรรมและธุรกิจสตาร์ทอัพ เฮงเค็ลกำลังสร้างเครือข่ายพาร์ทเนอร์ในแวดวงการพิมพ์สามมิติ เพื่อแบ่งปันและรวบรวมความเชี่ยวชาญ ความรู้เชิงลึก และไอเดีย ในเชิงพาณิชย์

ฟาซาด (façade) หรือสิ่งตกแต่งส่วนหน้าของอาคารที่มีดีไซน์สะดุดตา ถูกติดตั้งอยู่ที่ศูนย์ประชุมสหภาพยุโรป (EU congress center) ที่เมืองอัมสเตอร์ดัม เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่มีชื่อเสียงขอความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ

การพิมพ์สามมิติ (3D Printing) หรือ การผลิตด้วยวิธีเพิ่มเนื้อวัสดุ (Additive Manufacturing) คือตัวอย่างหนึ่งของกระแสการผลิตสินค้าจำนวนมากตามความต้องการลูกค้าเฉพาะราย ซึ่งจะเข้ามาเติมเต็มการผลิตจำนวนมากแบบดั้งเดิม

โรงงาน ของเฮงเค็ลในเมืองไฮเดลเบิร์ก เยอรมนี ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติในการพัฒนาอะไหล่ที่มีความซับซ้อนสำหรับอุตสาหกรรม ยานยนต์ระดับสากล เครื่องพิมพ์นี้สร้างอะไหล่สามมิติจากข้อมูลดีไซน์ที่เกี่ยวกับตัวถังรถยนต์ ซึ่งได้รับจากผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ