เมนู
ค้นหา

2 ต.ค. 2558  กรุงเทพฯ

การทำให้เป็นดิจิตอลในประเทศไทย

พลิกโฉมประสบการณ์ของลูกค้าด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล 

อิทธิพลของเทคโนโลยีดิจิตอลในชีวิตประจำวันของเราที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ส่งผลต่อวิธีการเข้าถึงลูกค้าของหลายบริษัท ทีมกลุ่มธุรกิจดูแลความงามระดับมืออาชีพของเฮงเค็ล ประเทศไทยยึดมั่นในการเป็นผู้นำกระแสการเปลี่ยนแปลงของตลาดด้วยการแนะนำนวัตกรรมดิจิตอลใหม่ล่าสุดที่จะจุดประกายเทรนด์ใหม่ในอุตสาหกรรมเส้นผม

ตลาดคนเมืองของประเทศไทยถูกกำหนดโดยกลุ่มผู้ชายและผู้หญิงจำนวนมากที่ไม่เพียงเป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับแฟชั่นมากขึ้น คนกลุ่มนี้ใช้สมาร์ทโฟนเป็นประจำ จึงหันมาใช้เว็บไซต์และโซเชียลมีเดียในการติดตามข่าวสารและเทรนด์ล่าสุดในวงการแฟชั่นเส้นผมจากทั่วโลก และมีการทดลองทำเส้นผมใหม่ด้วยแอพพลิเคชั่นการจำลองเส้นผม เฮงเค็ลมุ่งเกาะติดเทรนด์ดังกล่าวด้วยการส่งเสริมพันธมิตรช่างทำผมซาลอนของชวาร์สคอฟให้มีเครื่องมือที่จะช่วยให้พวกเขามีความเข้าใจและตอบสนองความพึงพอใจของผู้บริโภคในเมืองใหญ่ในปัจจุบัน

ชวาร์สคอฟนำเสนอแอพฯ เส้นผมปฏิวัติวงการ

แอพฯ ‘House of Color’ รองรับการใช้งานของอุปกรณ์เคลื่อนที่หลายประเทศที่ใช้ระบบแอนดรอยด์และไอโอเอสได้รับการเปิดตัวในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2557 แอพฯ ดังกล่าวออกแบบมาเพื่อให้ช่างทำผมสามารถให้คำปรึกษาที่ดีที่สุดและเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์การตกแต่งเส้นผมที่ดีที่สุดด้วยความเพลิดเพลิน แอพฯ ดังกล่าวเป็นผู้ช่วยที่สมบูรณ์แบบสำหรับการจุดประกายแฟชั่นเส้นผมรูปแบบใหม่ มีการทำงานด้วยกระบวนการที่ชาญฉลาดและการนำเสนอสูตรสีเอสเซนเชียล ลุคส์ที่แตกต่างตามความชื่นชอบและประเภทเส้นผมของลูกค้าแต่ละบุคคล

นางกันต์ตารัตน์ สิริภัทรคุณ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เฮงเค็ล (ประเทศไทย) จำกัดกล่าวว่า “ช่างทำผมสามารถใช้แอพฯ นี้ในการจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าและประวัติการทำสีผม พร้อมกับสามารถเพิ่มรูปภาพและโพสต์แนะนำการขาย ด้วยอินเตอร์เฟซที่ใช้งานง่ายมากและมีตัวเลือกสำหรับการปรับแต่งได้ตามต้องการ แอพฯ ดังกล่าวจะมอบแพลทฟอร์มดิจิตอลที่สมบูรณ์แบบสำหรับการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างช่างทำผมและลูกค้าได้อย่างยั่งยืน”

แนวคิดดิจิตอล ซาลอน

นอกจากนี้ ทีมกลุ่มธุรกิจดูแลความงามยังเริ่มดำเนินแนวคิดริเริ่มดิจิตอลรูปแบบใหม่ล่าสุดที่จะเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงการบริการทุกด้านของร้านซาลอนผ่านทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดยใช้ชื่อว่า “ดิจิตอล ซาลอน” แอพฯ ดังกล่าวมุ่งนำเสนอโซลูชั่นส์การจัดการที่ครอบคลุมสำหรับพันธมิตรร้านซาลอนและการมอบประสบการณ์และการบริการที่สมบูรณ์แบบของร้านซาลอนให้แก่ลูกค้า แนวคิดดิจิตอล ซาลอนยังอยู่ระหว่างการพัฒนาและคาดว่าจะเปิดใช้งานเต็มรูปแบบภายในปี พ.ศ. 2560

“ดิจิตอลเป็นหนึ่งในสิ่งที่เราให้ความสำคัญมากที่สุดเพื่อสร้างการเติบโตในอุตสาหกรรมดูแลความงาม เรากำลังสร้างแนวคิดดิจิตอลและเครื่องมือรูปแบบใหม่ที่ทำให้กระบวนการทำงานมีความเรียบง่ายและยกระดับประสบการณ์ของลูกค้าในภาพรวม เรามีความตื่นเต้นที่จะได้เป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่แนะนำนวัตกรรมอันยอดเยี่ยมเหล่านี้ที่สร้างสรรค์โดยทีมระดับโลกและระดับภูมิภาคของกลุ่มธุรกิจดูแลความงามระดับมืออาชีพของเฮงเค็ล ด้วยการลงทุนในเทคโนโลยีเหล่านี้ เรากำลังช่วยปรับปรุงภาพลักษณ์และดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาที่ร้านพันธมิตรซาลอนของเราที่ยังคงเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการเติบโตของเราในอนาคต” นางกันต์ตารัตน์กล่าว

  แอพฯ House of Color เอื้อให้ช่างตกแต่งเส้นผมสามารถเข้าถึงเทรนด์ความงามของชวาร์สคอฟและปรับเปลี่ยนการให้คำปรึกษาตามความต้องการของลูกค้าได้

แอพฯ House of Color เอื้อให้ช่างตกแต่งเส้นผมสามารถเข้าถึงเทรนด์ความงามของชวาร์สคอฟและปรับเปลี่ยนการให้คำปรึกษาตามความต้องการของลูกค้าได้