เมนู
ค้นหา

23 มิ.ย. 2557

กิจกรรมการมีส่วนร่วมกับชุมชน

มอบความช่วยเหลือโรงเรียนทีได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน

หกเดือนหลังจากเกิดภัยพิบัติไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ผู้คนในเมืองทาโคลบันซึ่งได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดจากภัยธรรมชาติครั้งนี้กำลังอยู่ระหว่างการฟื้นฟูและซ่อมแซมความเสียหาย เพื่อนพนักงานของเราในฟิลิปปินส์ไม่เพียงสนับสนุนสิ่งของเยียวยาเบื้องต้นเท่านั้น แต่ยังเดินหน้ามอบความช่วยเหลือเพิ่มเติม ล่าสุด มินเดล มาราซีแกน จากเฮงเค็ล เอเชีย แปซิฟิค เซอร์วิส เซ็นเตอร์ ได้บอกเล่าเรื่องราวที่เธอเดินทางในฐานะอาสาสมัครของทีมช่วยเหลือสังคมประจำกรุงมะนิลาของเรา

“เสียงใบพัดดังกระหึ่มและความร้อนระอุภายในเครื่องบินทหาร ซี130 บ่งบอกให้ดิฉันรู้ว่าสิ่งดีๆ กำลังจะเริ่มต้นขึ้น คนที่เห็นเราเหงื่อไคลท่วมตัวและนั่งเบียดกันอยู่ในเครื่องบินอาจรู้สึกทดท้อใจ แต่เรากลับมีความมุ่งมั่นที่จะทำสิ่งเหล่านี้ให้บรรลุผล พนักงานเฮงเค็ลแปดคนมุ่งหน้าสู่เมืองทาโคลบันเพื่อส่งมอบคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 50 เครื่องและคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป 20 เครื่องให้แก่โรงเรียนและโบสถ์ประจำชุมชน พวกเราดูรีบร้อนและอ่อนแรงเมื่อเทียบกับเจ้าหน้าที่ทหารและครอบครัวของพวกเขาซึ่งเปี่ยมด้วยประสบการณ์และความแน่วแน่

นับเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เราได้นั่งเครื่องบินซี130 เราเดินทางไกลถึงเมืองทาโคลบันด้วยความเหน็ดเหนื่อย แต่ก็เปี่ยมด้วยความผ่อนคลายและมีความสุขสำหรับภารกิจเบื้องหน้า แสงอาทิตย์ส่องสว่าง เราเดินทางผ่านบ้านพักที่ถูกสร้างขึ้นมาชั่วคราวและได้เห็นผู้คนกำลังยุ่งกับการจัดการชีวิตของพวกเขา พลังทำลายล้างของไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนเมื่อเดือนพฤศจิกายนถือว่าร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของฟิลิปปินส์ มีผู้คนล้มตายและสร้างความเสียหายยับเยินเหลือคณานับ แต่เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นว่าเมืองทาโคลบันซึ่งก่อนหน้านี้มีแต่ความวุ่นวายและความเสียหาย เริ่มฟื้นฟูขึ้นมาจนเกือบเป็นปกติแล้ว

ในวันถัดมา มีการจัดพิธีมอบสิ่งของแบบเรียบง่ายจากเฮงเค็ล ดิฉันไม่สามารถลืมภาพของผู้คนที่ยิ้มแย้มและขอบคุณพวกเราด้วยมิตรไมตรี ซึ่งความจริงใจและความหวังของพวกเขาในช่วงเวลาอันยากลำบากเช่นนี้ช่วยจุดประกายให้ดิฉันอย่างแท้จริง ในขณะที่เครื่องบินเคลื่อนไปบนรันเวย์เตรียมพาเราออกเดินทางกลับบ้าน ดิฉันได้ยินเสียงดังกระหึ่มและรู้สึกถึงความร้อนแผดเผา ดิฉันยิ้มให้กับตัวเอง”

มินเดล (ที่หกจากซ้าย) และทีมพนักงานร่วมส่งมอบคอมพิวเตอร์ให้ Kapangian Elementary โรงเรียนมัธยม S. Jose National High โรงเรียนมัธยม Marasbaras High โรงเรียน Assumption Academy โบสถ์ชุมชน Alang-alang Parish โบสถ์ Church of Our Lady of the Most Holy Rosary

เจ้าหน้าที่ทหารเรือให้ความช่วยเหลืออย่างมากในภารกิจการส่งมอบสิ่งของตลอดทั้งวัน