เมนู
ค้นหา

ยุคใหม่แห่งโครงสร้างน้ำหนักเบา

ในอนาคตดูเหมือนจะเน้นโครงสร้างน้ำหนักเบา : แนวความคิดใหม่ วัสดุชนิดใหม่จะทำให้รถยนต์มีประสิทธิภาพ ความปลอดภัยและยั่งยืนมากขึ้น

รถยนต์แห่งโลกอนาคตจะต้องเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามผู้ผลิตรถยนต์ยังคงต้องเจอกับความท้าทายอันใหญ่หลวงที่จะทำให้การเคลื่อนที่ด้วยพลังงานไฟฟ้า(Electromobility) ของรถยนต์ไฟฟ้าไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ทรงพลังจะถูกจัดเก็บไว้ใต้ตัวถังของยานพาหนะเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนและเป็นแหล่งจัดเก็บพลังงาน แบตเตอรี่มีน้ำหนักถึง 800 กิโลกรัม และน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นส่งผลต่อระยะทางไกลสุดที่รถยนต์ไฟฟ้าสามารถวิ่งได้ รวมทั้งสมรรถนะด้วย แนวความคิดใหม่เรื่องน้ำหนักเบาถือได้ว่าเป็นตัวแปรสำคัญสุดท้ายในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่จะถูกนำไปใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างและการออกแบบ

เทคโนโลยีกาวนำทางไปสู่การผลิตโครงสร้างน้ำหนักเบา

ผลิตภัณฑ์กาว ผลิตภัณฑ์อุดรอยรั่ว และผลิตภัณฑ์เคลือบผิวอันทรงพลังสามารถนำไปสู่แนวความคิดในการพัฒนาโครงสร้างน้ำหนักเบาอันทันสมัยสำหรับแบตเตอรี่ ตัวถังรถยนต์ ระบบส่งกำลัง ซึ่งช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถออกแบบและพัฒนาโครงสร้างแบบใหม่ซึ่งจะช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้ามีความปลอดภัย ยั่งยืนและประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

ความปลอดภัยเพิ่มขึ้น

การใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเป็นเสมือนแหล่งเก็บพลังงานจะเพิ่มความปลอดภัยและช่วยป้องกันผู้โดยสารในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถชนกัน กาวระบายความร้อน (thermal adhesive) จะช่วยจัดการอุณหภูมิได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และป้องกันการเกิดความร้อนจัดเกินไป โซลูชั่นกาวสำหรับโครงสร้างจะช่วยในกระบวนการพัฒนาโครงสร้างแบตเตอรี่ให้มีขนาดกะทัดรัดส่งผลให้มีน้ำหนักเบาลง ยิ่งไปกว่านั้นผลิตภัณฑ์อุดรอยรั่วและผลิตภัณฑ์เคลือบผิวจะช่วยป้องกันแบตเตอรี่แพ็คจากผลกระทบภายนอก โดยการป้องกันการรั่ว ทั้งยังช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้ามีความทนทาน และเสริมประสิทธิภาพการป้องกันรถยนต์

ความยั่งยืนมากขึ้น

น้ำหนักของรถยนต์ไฟฟ้ามีผลต่อการใช้พลังงานและระยะทางไกลสุดที่รถยนต์สามารถวิ่งได้ ดังนั้นผู้ผลิตรถยนต์จึงใช้วัสดุโครงสร้างน้ำหนักเบาในการออกแบบตัวถังและชิ้นส่วนประกอบ กาวอันทรงพลังเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับแนวความคิดนี้ ลำพังกาวเพียงอย่างเดียวสามารถประสานชิ้นส่วนวัสดุต่างๆ เข้าด้วยกัน อาทิ เหล็กกับอลูมิเนียมและแผ่นเสริมโครงสร้าง อย่างไรก็ตามกาวไม่เพียงช่วยลดน้ำหนักของรถยนต์สมัยใหม่มากกว่าร้อยละ15 แต่ยังช่วยสร้างความยั่งยืนเพิ่มขึ้นด้วย ทั้งยังเพิ่มความปลอดภัย ความทนทานและสร้างประสบการณ์ในการขับขี่ที่ดีให้กับผู้ขับขี่โดยรวม

ประสิทธิภาพสูงขึ้น

ระบบการขับเคลื่อนไฟฟ้าจะช่วยสร้างประสบการณ์การขับขี่ที่เปี่ยมด้วยพลังให้แก่ผู้ขับขี่ด้วยกำลังแรงบิดที่เพิ่มขึ้น โซลูชั่นกาวสมัยใหม่ในเครื่องยนต์ กระปุกเกียร์ และระบบอิเล็กทรอนิกส์ช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้ามีความทนทานและความปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้น ทั้งยังช่วยให้การออกแบบระบบส่งกำลังมีประสิทธิภาพสูงสุด และทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีน้ำหนักเบาลงและประสิทธิภาพมากขึ้น

แนะนำ