สีเขียวคือสีดำใหม่

เฮงเค็ลบุกตลาดความงามออร์แกนิกและธรรมชาติอย่างไร

จากความต้องการผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคที่ยั่งยืนที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์เพื่อความงามที่ใช้กระบวนการผลิตตามธรรมชาติมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คาดกันว่าภายในปี 2568 ตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ประจำวัน (personal care) ซึ่งทำจากวัตถุดิบออแกนิคตามธรรมชาติจะมีมูลค่ามากกว่า 22 พันล้านยูโร อะไรกระตุ้นให้เกิดการปฏิวัติวงการเสริมความงามนี้?

ทั่งหมดเริ่มจากผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เพื่อความงามเริ่มทดลองส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ของพวกเขา ด้วยการเพิ่มขึ้นของผิวที่บอบบางจากมลภาวะและความเครียด ดังนั้นพวกเขาจึงหันไปหาผลิตภัณฑ์ความงามจากร้านขายของชำออร์แกนิกในท้องถิ่นหรือไม่ก็ผลิตใช้เองในครัวเรือน อย่างไรก็ตามโซลูชั่นที่ทำเองเหล่านี้มักจะมีความเสถียรน้อยกว่าทนทานน้อยลงและบางครั้งก็เหนียว เมื่อองค์กรขนาดใหญ่เห็นความต้องการเหล่านี้พวกเขาเริ่มจัดหาเครื่องสำอางที่มีประสิทธิภาพด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติและจากธรรมชาติมากขึ้นพัฒนาวิธีการบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนมากขึ้นและให้ความสำคัญกับการจัดหาส่วนผสมของพวกเขาอย่างมีจริยธรรม

โลกแห่งเครื่องสำอางค์ “สีเขียว”

เหตุใดเราต้องออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อความงามแบบยั่งยืนให้มากขึ้น นั่นเป็นเพราะร้อยละ 2 ของการก๊าซเรือนกระจกทั่วโลกพบแหล่งที่มาในเครื่องสำอาง - ส่วนใหญ่มาจากขั้นตอนการจัดหาวัตถุดิบและน้ำร้อนที่ใช้ในระหว่างการผลิต

ด้วยเครื่องสำอาง“ สีเขียว” ที่หลากหลายในตลาดจึงเป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นธรรมชาติและยั่งยืนได้อย่างไร ดังนั้นจึงมีการกำหนดสามมาตรฐานดังต่อไปนี้: Clean Beauty, Green Beauty และ Certified Beauty

ในด้าน Clean Beauty การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เน้นที่การรักษาประสิทธิภาพการทำงานในระดับสูงของผลิตภัณฑ์และคุณสมบัติชั้นเลิศของผลิตภัณฑ์ตามลักษณะผิวของผู้บริโภค ส่วนผลิตภัณฑ์ Green Beauty เน้นที่การใช้ส่วนประกอบจากธรรมชาติและการสกัดจากธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของสูตรผลิตภัณฑ์และเน้นที่คุณสมบัติการดูแลของการสกัดแต่ละตัว สำหรับ Certified Beauty เป็นการใช้ส่วนประกอบที่มีแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติในปริมาณสูงและได้รับการรับรองจากมาตรฐานสากลอาทิเช่น COSMOS หรือ ECOCERT

ดร.แอนเดรีย ซาทเลอร์ หัวหน้าหน่วยวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์บำรุงรักษาผิวกาย และช่องปากในหน่วยธุรกิจบิวตี้แคร์ของเฮงเค็ล กล่าวว่า “กลยุทธ์ของเราคือการสร้างการเชื่อมต่อระหว่างวิธีการตามธรรมชาติ วัตถุดิบจากธรรมชาติและวัตถุดิบที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่เข้ากับผลิตภัณฑ์เพื่อความงามที่มีประสิทธิภาพ”

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

นอกเหนือจากการสร้างสายผลิตภัณฑ์ใหม่แล้วความยั่งยืนที่เฮงเค็ล เกี่ยวข้องกับการยกระดับผลิตภัณฑ์และแบรนด์ที่คุ้นเคย หนึ่งในเป้าหมายที่ทะเยอทะยานที่สุดของ Beauty Care ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าคือการทำให้ผลิตภัณฑ์ความงามสมบูรณ์แบบยั่งยืนยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น Schauma แบรนด์ที่มีคุณค่าสำหรับครอบครัว เพิ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์มังสวิรัติใหม่ รวมถึงสายผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมดที่ได้รับการรับรองจาก EU Ecolabel และบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์

ไม่ว่าส่วนประกอบจะมาจากการสังเคราะห์ หรือกระบวนการตามธรรมชาติ หรือมีแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติ ทีมวิจัยและพัฒนาของเฮงเค็ลมีกระบวนการที่สร้างความมั่นใจได้ในความปลอดภัยในสูตรผลิตภัณฑ์ต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญประเมินส่วนประกอบทั้งหมดตามงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ล่าสุด โดยผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะสามารถวางตลาดได้ต่อเมื่อได้รับการประเมินความปลอดภัยอย่างสิ้นเชิงแล้ว

“ผู้บริโภคต้องการผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนซึ่งมีแหล่งที่มาตามหลักจริยธรรม ดีต่อสิ่งแวดล้อมและผลิตโดยแบรนด์ที่มีความเชื่อหลักร่วมกัน ในการปฏิรูปกลุ่มผลิตภัณฑ์ในวงกว้างของเรา นับตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ดูแลผม จัดแต่งทรงผมและสีย้อมผม ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย ดูแลผิวและยาสีฟัน เราตระหนักถึงความต้องการนี้ เรามุ่งจะเป็นผู้นำด้วยนวัตกรรมความยั่งยืนของเรา” ซัสเกีย ชเมาส์ ผู้อำนวยการองค์กรสายงานการตลาดต่างประเทศ หน่วยธุรกิจบิวตี้แคร์ของเฮงเค็ล กล่าว

ล้ำลึกยิ่งกว่าผิวสัมผัส

เฮงเค็ลมีแนวทางที่ครบถ้วนต่อวิธีการเพื่อความยั่งยืนซึ่งครอบคลุมถึงห่วงโซ่คุณค่าตลอดสาย นับตั้งแต่การจัดหาส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ วัสดุบรรจุภัณฑ์ ไปจนถึงการผลิต การขนส่ง การใช้ผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภค จนกระทั่งการกำจัดทิ้ง

Raw materials - วัตถุดิบ

เฮงเค็ลจัดหาวัตถุดิบอย่างมีจริยธรรมและสนับสนุนการทำฟาร์มแบบยั่งยืน สำหรับผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและความงามสีเขียวเฮงเค็ลใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติและส่วนผสมจากธรรมชาติมากที่สุด

Production - การผลิต

ในระหว่างกระบวนการผลิตเฮงเค็ลมีเป้าหมายที่จะใช้พลังงานและน้ำน้อยลงในการผลิตผลิตภัณฑ์ เช่นเมื่อใช้น้ำมันสกัดเย็นจึงช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซที่ผลิตออกมา

Logistics - โลจิสติก

เพื่อปรับปรุงความยั่งยืนด้านโลจิสติกส์เฮงเค็ลรับประกันว่าบรรจุภัณฑ์มีน้ำหนักเบาสำหรับการขนส่งที่ง่ายขึ้นและลดปริมาณการปล่อยมลพิษโดยการเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่ง

Retail - ขายปลีก

อีกวิธีหนึ่งในการปรับปรุงความยั่งยืนในการค้าปลีกคือการลดจำนวนบรรจุภัณฑ์สำรองที่จำเป็นในร้านค้าและผ่านการรับรองอีคอมเมิร์ซ

Use - ใช้

หนึ่งในขั้นตอนที่ใหญ่ที่สุดในการลดการปล่อยCO₂คือการส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างรับผิดชอบผ่านการสื่อสารที่ตรงเป้าหมายและสร้างผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้พลังงานน้อยลง

Disposal - การกำจัด

บรรจุภัณฑ์ที่เฮงเค็ลพัฒนาได้รับการออกแบบให้สามารถคัดแยกและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ง่ายและ บริษัท ยังทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อใช้วัสดุรีไซเคิลในบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์

ตั้งแต่ต้นทางของห่วงโซ่คุณค่า เฮงเค็ลจัดหาส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ด้วยความรับผิดชอบและลงทุนในเกษตรกร ตัวอย่างเช่น บริษัทสนับสนุนการอบรมให้กับเกษตรกรปาล์มน้ำมันในทวีปอเมริกาใต้ แอฟริกา และเอเชีย ในเรื่องการหว่านเมล็ด การเพาะปลูกและเก็บเกี่ยวผลผลิตท่ามกลางสภาพการทำงานที่ยุติธรรมและยั่งยืน

ในส่วนของบรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์บิวตี้แคร์ของเฮงเค็ลใช้พลาสติกรีไซเคิลมาโดยตลอด ปัจจุบันยกระดับการบรรจุด้วยวิธีที่มีความยั่งยืนยิ่งขึ้น โดยใช้โซเชียลพลาสติก โครงการของธนาคารพลาสติก ในการบรรจุผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท ธนาคารพลาสติกเป็นกิจการเพื่อสังคมที่เฮงเค็ลเป็นพันธมิตรทำงานด้วยมาตั้งแต่ปี 2560 โดยมีวัตถุประสงค์ร่วมกันคือป้องกันการทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล ขณะเดียวกันก็สามารถช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับผู้ยากไร้ ทั้งนี้เฮงเค็ลได้ให้การสนับสนุนธนาคารพลาสติกในการเปิดศูนย์เก็บพลาสติกหลายแห่งในประเทศเฮติ ซึ่งประชาชนท้องถิ่นสามารถเก็บขยะพลาสติกมาแลกเป็นเงิน สิ่งของ หรือบริการเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของพวกเขา วัสดุนี้เรียกว่า “โซเชียล พลาสติก” จึงผสานระบบธนาคารเข้ามาในห่วงโซ่คุณค่า

ความสำคัญของการบริโภคอย่างรับผิดชอบ

ในฐานะผู้ผลิต บริษัทเฮงเค็ลมีความรับผิดชอบต่อการผลิตสินค้าอย่างยั่งยืน เช่นเดียวกับผู้บริโภคมีส่วนรับผิดชอบในการมีพฤติกรรมการบริโภคที่ยั่งยืน การวิเคราะห์วงจรชีวิตแสดงให้เห็นว่า ผู้บริโภคมีส่วนในการสร้างก๊าซเรือนกระจกมากกว่าร้อยละ 80 ของปริมาณก๊าซเรือนกระจกจากสินค้าอุปโภคบริโภค โดยส่วนใหญ่มาจากการใช้น้ำร้อนในการอาบน้ำ ผู้บริโภคสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและใช้ทรัพยากรให้น้อยลงได้ด้วยการมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น

แนะนำ